หลายท่านคงรู้จักกับแมลงสาบกันเป็นอย่างดี แมลงสาบมีอยู่ทุกที่ไม่ว่าจะเป็น บ้าน หรือสถานที่ต่างๆ ซึ่งคอยสร้างความรำคาญให้กับใครหลายๆคนอยู่เสมอ ซึ่งวันนี้เราจะพาคุณมารูู้จักกับแมลงสาบให้ดีขึ้นกว่าเดิมกับ 5 เรื่องน่ารู้ของแมลงสาบ

1.แมลงสาบมีอายุมากกว่าพวกเรา?

จากการศึกษาซากฟอซซิลของแมลงสาบพบว่าพวกมันมีอายุอยู่บนโลกนี้มานานกว่ามนุษย์หลายเท่าประมาณ 250 ล้านปีมาแล้ว โดยที่แมลงสาบอยู่ในยุคที่ไดโนเสาร์ได้สูญพันธุ์ไปจากโลกแล้ว คือมหายุคมีโซโซอิกนั่นเอง

2.แมลงสาบสาเหตุของภาวะโลกร้อน?

จากการศึกษาแล้วพบว่าแมลงสาบจะผายลมออกมาเป็นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์โดยเฉลี่ยทุกๆ 15 นาที เมื่อพวกมันตายก็จะปล่อยก๊าซมีเทนนานถึง 18 ชั่วโมง ด้วยเหตุนี้แมลงสาบจึงเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้โลกเกิดความร้อนนั่นเอง

3.แม้แมลงสาบไม่มีหัวก็ยังสามารถมีชีวิตอยู่ได้?

แม้แมลงสาบไม่มีหัวแต่พวกมันก็ยังคงมีชีวิตอยู่ พวกมันยังสามารถเดินและแสดงปฏิกิริยาได้ตามปกติ ซึ่งไม่ได้หมายความว่ามันมีพลังวิเศษแต่เป็นเพราะว่าพวกมันไม่ได้หายใจทางจมูกและปากนั่นเอง แต่พวกรับอากาศผ่านทางลำตัวของพวกมัน ดังนั้นถึงแม้แมลงสาบไม่มีหัวแต่มันก็ยังงดำเนินชีวิตต่อไปได้ซึ่งอาจอยู่ได้นานเป็นสัปดาห์เลยทีเดียว และส่วนหัวของมันเเม้ถูกตัดออกไปแล้วก็ยังไม่ตายในทันทีอีกด้วย มันยังคงอยู่ต่อได้แม้ไม่มีลำตัวไปอีกหลายชั่วโมงเลยทีเดียว

4.แมลงสาบสามารถซ่อนตัวได้อย่างรวดเร็ว?

นั่นเป็นเพราะพวกมันได้รับการขนานนามว่าเป็นแมลงที่วิ่งได้เร็วที่สุดในโลก โดยที่แมลงสาบสายพันธุ์อเมริกันมีอัตราการเคลื่นไหวได้ 50 เท่าของความยาวลำตัวภานในเวลาเพียงหนึ่งวินาที ถ้าเทียบกับคนแล้วจะเป็นคนที่วิ่งได้เร็วถึง 210 ไมล์ต่อชั่วโมง

5.แมลงสาบเป็นพาหะนำเชื้อโรค?

แมลงสาบเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้และโรคหอบหืดโดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ป่วยที่เป็นเด็ก เนื่องจากยังไม่มีภูมิคุ้มกันที่ดีพอโดยที่แมลงสาบจะปล่อยสารก่อภูมิแพ้(Allergen) บริเวณทางที่เดินหรือฟุ้งลอยอยู่ในอากาศเมื่อเราสัมผัสสารตัวนี้นานๆ ก็จะทำให้เกิดโรคภูมิแพ้และหอบหืดได้นั่นเอง