ตอบ : แมลงเม่า เป็นตัวเต็มวัย ของปลวกวรรณะสืบพันธุ์โดยปลวกเป็นแมลงสังคมเหมือนผึ้งและมดจะพบว่า แมลงเม่า มักจะมาเล่นไฟภายในบ้านเพื่อ กระตุ้นรังไข่จากนั้นจะสลัดปีกหารอยแตกภายในบ้านเพื่อลงพื้นดินสร้างรัง (ธรรมชาติปลวกจะทำรังความลึกไม่เกิน 1 เมตรจากระดับพื้นดิน) แต่ถ้าพื้นดินใต้บ้านของท่านมีสารเคมีป้องกันกำจัดปลวกอยู่จะทำให้แมลงเม่าไม่สามารถทำรังภายในบ้านท่านได้แมลงเม่ามักพบในช่วงต้นปีที่มีอากาศร้อนจัด หรือวันที่มีฝนตก

ตอบ : ท่านเจ้าของบ้าน สามารถสังเกตการเข้าทำลายของปลวกในบ้านของท่าน ด้วยวิธีง่ายๆ ดังนี้
1. เตรียมอุปกรณ์ คือ ไฟฉาย ไขควง เดินสำรวจในบ้านโดยเริ่มต้นส่วนที่เป็นไม้ เช่น ประตูห้องน้ำ วงกบหน้าต่างขอบบัว ห้องเก็บของ รอยแตกของผนังอาคารหากพบดินสีน้ำตาลดำแทรกอยู่ระหว่างไม้กับคอนกรีต ลงใช้ไขควงเขี่ยดูภายในหากพบตัวปลวก(คล้ายมด แต่ส่วนท้องมีสีขาว)แสดงว่าบ้านท่านถูกรุกรานจากปลวกแล้ว

2. ฝ้าเพดานเป็นอีกส่วนหนึ่งที่มักพบปลวกเข้าทำลายปัจจุบันฝ้าเพดานส่วนใหญ่ ทำจากแผ่นยิปซั่ม
• แผ่นยิบซั่มมีส่วนประกอบของปูนซิเมนต์ซึ่งปลวกไม่กิน แต่จะมีกระดาษสีน้ำตาลหุ้มอยู่ ซึ่งเป็นอาหารที่ปลวกชอบมากที่สุด
• การสังเกตว่าฝ้าเพดานมีปลวกทำลายหรือไม่โดยปกติเมื่อเรามองบริเวณฝ้าเพดานที่ปกติจะเป็นแผ่นเรียบมีสีขาวตลอดทั้งแผ่น
แต่หากมีปลวกเข้าทำลาย ฝ้าเพดานจะมีจุดสีน้ำตาลคล้ายดินและผงออกมา เป็นรู และเป็นคลื่นไม่เรียบ
• ปลวกที่เข้าทำลายฝ้าเพดาน ส่วนใหญ่จะขึ้นมาจากเสาท่อน้ำทิ้ง หรือเสาหลอก(เสาต้นสี่เหลี่ยมใหญ่ๆ ที่อยู่รอบตัวบ้าน)
• ปลวกกินทุกอย่างที่ทำจากไม้เพราะมีส่วนประกอบของเซลลูโลสและจะเลือกกินส่วนที่อ่อนที่สุด เช่น กระดาษ

3. ตรวจดูไม้ค้ำยันต้นไม้ บริเวณภายในบ้านบริเวณรั้วบ้าน ที่อับชื้นภายในบ้าน

ตอบ : ปัจจุบันบริษัท กำจัดแมลงในประเทศไทย มีอยู่ไม่ต่ำกว่า 400 บริษัท ทั่วประเทศ แต่ที่จดทะเบียนและ ได้รับใบอนุญาตจากกระทรวงสาธารณสุข (อย)มีไม่ถึง 100 บริษัท การพิจารณาเลือกใช้บริษัทควรพิจารณาจาก

1. ได้รับใบอนุญาตกระทรวงสาธารณสุข (อย)เนื่องจากบริษัท ดังกล่าวจะมีเจ้าหน้าที่ของทางกระทรวงสาธรณสุขมาตรวจดูมาตรฐานเรื่องสถานที่เก็บสารเคมี ความปลอดภัยรวมทั้งประเภทของสารเคมีที่ใช้ว่า สารนั้นได้รับอนุญาตให้ใช้ในบ้านเรือนหรือไม่.

2. บริษัทนั้นสามารถให้ข้อมูลเรื่องสารเคมีได้อย่างถูกต้องทั้ง ชื่อของสารเคมีอัตราการใช้ การเลือกใช้ให้เหมาะสมกับประเภทของแมลง ราคาสมเหตุสมผล ไม่ใช้ถูกเกินจริงและมีการรับประกันผลงานด้วย

3. หากบริษัทนั้นมีลูกค้าอยู่ในหมู่บ้านท่าน ท่านอาจจะขอรายชื่อ เบอร์โทรเพื่อสอบถามรายละเอียด

ตอบ : • การกำจัดที่ได้ผลดีคือการฉีดพ่นที่สนามหญ้าและรอยแตกรอบตัวบ้าน รูเล็กๆที่เป็นช่องทางเดินของมด
• ใช้ยาเบื่อมด จะช่วยทำให้มดตายมากขึ้นเนื่องจากมดจะขนเหยื่อ กลับไปป้อนตัวอ่อนและมดวรรณะอื่นในรัง
• เราไม่สามารถกำจัดมดให้มดไปได้ทั้งหมดเนื่องจากมดมีแหล่งที่มาได้หลายทางรวมทั้งสารเคมีที่ใช้ในปัจจุบันมีความปลอดภัยสูงแต่ฤทธิ์ตกค้างก็ต่ำด้วย

นอกจากนี้ การเก็บกวาดเศษอาหารขนม ของหวาน ภายในบ้านของท่านก็จะช่วยลดปริมาณมดไปได้

มดเป็นแมลงสังคมเช่นเดียวกับปลวกที่พบในบ้านส่วนใหญ่มี 3-4 ชนิดได้แก่  มดดำ มดคันไฟ (ตัวสีแดง กัดแล้วเจ็บ) มดละเอียด (สีน้ำตาล มีกลิ่น) และมดแดง(ตัวใหญ่ อยู่ตามต้นไม้)

Trusted Partners

บริษัท แกรนด์ กำจัดแมลง จำกัด มีความเชี่ยวชาญในการป้องกันกำจัดแมลงชั้นนำ ดำเนินธุรกิจด้วยความมั่นคง ซื่อตรงและยุติธรรมเป็นเวลานานกว่า 30 ปี ส่งผลให้บริษัทฯ ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้าและโครงการบ้านจัดสรรต่างๆมากมาย.